ROGERS CUP

         Giải đấu banh nỉ trong khuôn khổ ATP 1000 Rogers Cup tổ chức tại Montreal Canada đã kết thúc hôm nay. Vị trí ngôi vương là Medvedev – tay vợt trẻ tuổi mới nổi của Nga.  Trước khi nói về trận chung kết ta hãy bàn đến các trận tứ kết và bán kết một chút.

       Để vào chung kết Medevedev đã phải vượt qua tay vợt Ba Lan Hurkacz ở trận tứ kết. Hurkacz là tay vợt xếp hạt giống thứ 7 của giải đấu, người đã vượt qua tàu tốc hành Roger Federer ở một giải đấu khác. Tay vợt Ba Lan dù bị thua nhưng đã khiến Medvedev phải vất vả, mất 3 séc trong đó 2 séc phải sử dụng đến Tie Break mới giải quyết được trận đấu. Đó chính là bản lĩnh và kinh nghiệm của tay vợt trẻ người Nga .

      Trận bán kết với Jonh Isner thì có lẽ đơn giản hơn vì  chỉ cần khống chế được sức mạnh quả giao bóng 1 của tay vợt Mỹ. Các yếu tố khác thì Ionh Isner chậm hơn, không thể nhanh nhẹn và linh hoạt được với chiều cao”quá khổ”.

      Trận chung kết là trận giữa Medvedev và Opelka- cũng lại là tay vợt Mỹ. Opelka được mệnh danh là “ngựa ô” của giải, khi là tay vợt mới mà hạ Tsitsipas- hạt giống, ứng của viên của trận chung kết. Tương tự như J. Isner, với vóc dáng cao lớn, sức mạnh của Opelka chính là phát bóng một. Dù có khéo léo hơn Isner thì cũng nhanh chóng đầu hàng trước lối chơi bền bỉ, chính xác, mạnh mẽ của Medvedev.

      Cái mà chúng ta nói đến chính là ngoài trình độ, còn cần có sự may mắn nói nôm na là phải hội tủ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ngay khi vào giải đấu các ngôi sao – các ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch như Nadal, Federer hay Djokovic đều xin rút lui vì các lý do sức khỏe hoặc để chuẩn bị cho giải đấu khác. Sau đó là các trận đấu cuối cùng thì các ứng viên  lại bị rơi rụng do nhưng sơ sảy không đáng có. Trận chung kết sẽ là đẹp hơn và nhiều người nghĩ đến kịch bản này hơn nếu Medvedev thi đấu với Tsitsipas. Môn tennis cũng là quả bóng tròn và bé, nó cũng tiềm ẩn nhiều bất ngờ…Có nhiều sự việc thật thì không phải mà phải thì không tưởng. Đó là cuộc sống!

BS NTG1102