CHIA TAY OLYMPIC TOKYO 2021

Tối ngày 8.8 tại Tokyo đã diễn ra một sự kiện hoành tráng – Lễ bế mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Có thể nói buổi lễ bế mạc này như một lời khẳng định rằng Thế vận hội đã diễn ra thành công và an toàn cho dù dịch bênh Covid 19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới cũng như ngay tại Nhật Bản.

Hãy cùng nhau điểm lại một số sự kiên đáng chú ý đã diễn ra trong kỳ Thế vận hội này.

Đầu tiên phải nói đến thời tiết thi đấu năm nay của Thế vận hội là rất nóng và oi bức. Thời tiết “cực đoan” này đã gây cho mọi VĐV tham gia thi đấu những ảnh hưởng xấu nhất định, đặc biệt là các VĐV Châu Âu khi phải tham gia so tài ở ngoài trời.

Sau đó phải kể đến có một số bộ môn “mới lạ” như trượt ván, lướt sóng, leo núi trong nhà, karate – đây là những môn thể thao lần đầu tiên được đưa vào danh  mục các bộ môn tranh tài ở Thế vận hội. Có một số môn có lẽ sẽ được duy trì ở kỳ Thế vận hội tiếp theo, nhưng cũng có những môn sẽ được xem xét để “biến mất” như karate. Lý do đơn giản là nó có tính sát thương và mang tính bạo lực không phù hợp cho một cuộc chơi lành mạnh. Cụ thể ở trận chung kết hạng trên 75kg nam môn Karate giữa võ sĩ người Ả-rập Xê út Tareg Hamedi và đối thủ người Iran Sajad Ganjzadeh, võ sĩ 23 tuổi Tareg.  Hamedi đã hoàn toàn áp đảo và đang dẫn trước đối thủ 4-1. Nhưng sau đó anh tung một cú đá rất mạnh vào cổ đối thủ khiến Sajad Ganjzadeh ngã xuống, nằm bất tỉnh trên sàn đấu và phải nẹp cổ đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên chính Hamedi đã bị xử thua vì ra đòn hiểm (?).

Đối với trường hợp VĐV Lovlina Borgohain của Ấn Độ, tuy chỉ giành huy chương đồng môn quyền Anh nhưng Borgohain đã được Thủ tướng Ấn Độ khen ngợi và để tôn vinh, động viên, khích lệ các VĐV khác, Ấn Độ đã quyết định lấy tên của VĐV này làm tên của một con đường tại vùng quê của chị.

Môn thể thao vất vả nhất phải kể đến chạy marathon. Chạy- đi bộ nhanh ở cự ly dài gần 50km dưới thời tiết oi bức,  nóng gay gắt mức 32 độ C. Và người Kenya vẫn dường như bất bại- họ là những cô gái da đen tràn đầy nghị lực đã giành huy chương vàng.

Môn thể thao của các cô gái chân dài- môn bóng chuyền là môn thể thao cũng được rất nhiều người quan tâm. Các đội bóng mạnh vẫn chiếm giữ ưu thế của mình. Tuy nhiên đội  bóng chuyền nữ Trung Quốc đã không thể bảo vệ thành công tấm HCV mà họ giành được ở Rio 2016 vì bị loại ngay từ vòng bảng Olympic Tokyo 2020. Ngay sau đó vị huấn luyện viên Lang Ping đã nói lời chia tay các cô gái bóng chuyền và bà cũng chấm dứt luôn sự nghiệp huấn luyện của mình.

Còn nhiều khoảnh khắc khác không thể kể hết. Chốt lại là cuộc rượt đuổi bẳng tổng sắp huy chương vô cùng kịch tính. Tính đến trước ngày bế mạc thì đoàn thể thao Trung Quốc vẫn đang đứng đầu  với 38 HCV, Mỹ xếp thứ nhì với 36 HCV. Tuy nhiên trong ngày cuối đoàn thể thao Mỹ đã có những bộ môn mang vàng về và vượt lên trên đầu bảng tổng sắp huy chương  với 1 huy chương vàng chênh lệch. Dù sao đi nữa thì thể thao Trung Quốc cũng rất đáng nể!.

Nguồn tin Interner, BS NTG1102