APP KHAI BÁO Y TẾ

    Cho đến thời điểm hiện tại,  công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Nó giúp các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ di biến động của từng cá nhân, khoanh vùng nhanh và chính xác những nơi tiềm ẩn nguy cơ. Quan trọng nhất vẫn là hạn chế tiếp xúc gần giữ người với người, người với phương tiện, vật dụng.

     Tuy nhiên sự bất cập đã xuất hiện khi có rất nhiều app khai báo y tế được đưa ra, điển hình như tokhaiyte, suckhoetoandan, Vietnam Health declaration, Bluzone, Ncovi… Nội dung của các app khia báo này là cấp cho mỗi công dân 1 mã QRCode, bao gồm các thông tin mà người dân đã khai báo như tên tuổi, địa chỉ thường trú, địa chỉ nơi đi, nơi đến, lịch sử dịch tễ cá nhân trong khoảng 14-21 ngày.  Bất cập nằm ở chỗ, tại mỗi điểm chốt kiểm tra không phải app nào cũng được công nhận, người dân lại phải lkhai báo lại từ đầu. Khi đó, vừa tập trung đông người, vừa chậm do nghẽn mạng khi đông người truy cập…  sự ùn ứ giao thông kéo theo là không tránh khỏi. Cá biệt có các công dân già yếu, khả năng thao tác trên điện thoại là chậm hoặc không thể, đôi khi các cán bộ chiến sĩ ở chốt trực phải khai báo giúp!

      Để giải quyết các khó khăn trên, Chính phủ đã chỉ đạo phải có một “phần mềm”, một app khai báo chung mà mọi nơi đều phải tuân thủ, Đó chính là lý do Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông được giao nhiệm vụ và cho ra đời app PC-COVID. Theo như khẳng định của Lãnh đạo Bộ TTTT thì đây sẽ là app khai báo duy nhất được triểm khai áp dụng trên địa bàn cả nước. Phần mềm này có kích cỡ 68,1MB, viết bằng tiếng Anh, cho phép link dữ liệu từ một số app đã khai báo trước đây sang mà không cần khai báo lại.

    Cũng như con người, có người khỏe, người yếu, phần mềm cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Quá trình sử dụng của xã hội sẽ là thước đo chuẩn mực đánh giá khả năng thích ứng của phần mềm. Phần mềm do con người tạo ra để thích ứng xã hội thì việc vận hành chuẩn xác, việc nạp đủ, đúng dữ liệu từ mỗi cá nhân, mõi tổ chức có liên quan quyết định giá trị của phần mềm. Điều không thể phủ nhận việc tin học hóa, số hóa dữ liệu là việc làm hữu ích của thời hiện tại và tương lai.

BS NTG1102