GIẤY ĐI ĐƯỜNG- GIẤY TEST COVID

         Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại vào khoảng cuối tháng 4.2021,  Chính phủ và nhiều cơ quan ban ngành các cấp đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu chống lại sự lây lan của dịch bệnh. Việc phấn đấu đạt mục tiêu kép – vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa duy trì nền kinh tế, không làm đứt gãy sản xuất là một nhiệm vụ đầy khó khăn.

        Có thể kể đến đây các giải pháp như truy vết, khoanh vùng, tiêm vacxin diện rộng, đội y tế, tiêm phòng lưu động, .. đang được vận hành và có những kết quả nhất định. Trong số các giải pháp đó, cò một việc mà có lẽ là chúng ta nên xem xét lại một cách thấu đáo- đó là Giấy đi đường và Phiếu xét nghiệm Covid.

    Giấy đi đường- Giấy xét nghiệm (test) Covid được hiểu như một loại giấy thông hành, tạo điều kiện cho các cá nhân có nhiệm vụ hay công việc chính đáng được lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh.  Các giấy tờ này ở một góc độ là giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được di biến động của cá nhân đó nhưng lại để khẳng định cá nhân đó không mắc bệnh- không truyền bệnh khi ra vào các địa phương là không đúng. Thường các địa phương chấp nhận cho các cá nhân được ra vào địa phương họ quản lý khi có giấy xét nghiệm âm tính có thời hạn không quá 72 tiếng. Tuy nhiên, các giấy này chỉ có giá trị đối với mẫu bệnh phẩm thời điểm lấy mẫu. Sau thời điểm lấy mẫu thì lại không thể xác nhận được cá nhân đó có tiếp xúc với nguồn bệnh hay không, bởi lẽ có nhiều người lành mang bệnh nhưng không có biểu hiện. Ngoài ra, kết quả phân tích dù gì cũng có những sai số nhất định 1000 trường hợp chính xác thì vẫn có thể trường hợp 1001 có sai lệch.

        Việc đi lấy mẫu tại các phòng xét nghiệm hay bệnh viện được chỉ dịnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các cá nhân có yêu cầu xét nghiệm. Nếu chẳng may trường hợp lấy mẫu trước đo có kết quả dương tính mà chưa được công bố ngay thì đương nhiên các trường hợp lấy mẫu sau là diện tiếp xúc gần, tiềm ẩn nguy cơ cao. Đối với những đơn vị thường xuyên phải sử dụng xe tải thì đây còn là bài toán kinh tế. Chi phí xét nghiệm nhanh là 238.000 đ/mẫu, cho xét nghiệm chậm là 734.000 đ/mẫu, có khi phải đi từ 50-70km mới tới điểm xét nghiệm…. là những chi phí bắt buộc không thể mặc cả.

       Tựu chung an toàn phòng chống dịch vãn là ý thức con người. Hãy tuân thủ quy định của các cơ quan chức năng đặc biệt là Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch hiểu quả, tự phòng chống dịch, tuyên truyền hiệu quả công tác phòng chống dịch chính là những Giấy thông hành đúng, hợp lý nhất trong thời kỳ dịch bệnh này.!

BS: NtG1102