SỐT XUẤT HUYẾT – Triệu chứng & Điều trị

Những năm 2020-2021 Việt Nam và cả thế giới đã rất vui mừng khi dịch bệnh ” Covid” dần được khắc chế. Xã hội ngày càng phát triển nên kéo theo nhiều thứ dịch bệnh khác lại len lỏi vào đời sống của chúng ta. Các căn bệnh này gây cho chúng ta nhiều phiền toái, lo âu, ví dụ như bệnh đậu mùa khỉ, bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm để lại hậu quả nặng nề nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Nó xuất hiện theo mùa và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Căn bệnh truyền nhiễm cấp tính này do một loại siêu vi trùng lây truyền từ người này sang người khác qua đường muỗi đốt ( muỗi vằn đốt người có bệnh rồi đốt, truyền bệnh sang người khoẻ mạnh). Căn bệnh này có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, gây phát ban, sốt cao… Cá biệt thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Sốt xuất huyết có bị lại không? Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết 2

Các triệu chứng thì tương đối rõ ràng, dễ nhận biết, cụ thể:

– Sốt xuất huyết  biểu hiện bên ngoài: đau nhức đầu, đau khớp khớp và cơ, sốt cao, kèm phát ban, buồn nôn và ói mửa.

– Sốt xuất huyết nội tạng:  xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nãoxuất huyết nội tạng.

Trường hợp xuất huyết tiêu hoá thì người bệnh có hiện tượng đau nhức đầu kèm sốt nhẹ nhưng không phát ban. Sau vài ngày, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, da bắt đầu xuất hiện các chấm dấu vết của xuất huyết.

Trường hợp xuất huyết não là nguy hiểm vì rất khó nhận biết. Triệu chứng chung người bệnh bị sốt, đau đầu, liệt chân, tay hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê, dẫn đến tử vong.

Một trong những loại xuất huyết này có tên là hội chứng xuất huyết (sốc) dengue.  Khi mắc phải loại xuất huyết này thì người bệnh có triệu chứng chảy máu ồ ạt, hạ huyết áp… Bệnh trở nặng nhanh và nguy cơ gây tử vong cũng rất nhanh. Chính vì thế mà khi mắc bệnh sốt xuất huyết các bệnh viện thường hay cho bênh nhân xét nghiệm máu hàng ngày.

Các khuyến cáo đưa ra để phòng bệnh là vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ, không trữ nước trong nhà, diệt muỗi vằn bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi, phát quang bụi rậm, ngủ màn, ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.

Các khuyến cáo đưa ra để chữa bệnh là tự bù nước đầy đủ, ăn uống đủ chất, chọn đồ ăn mềm, ít vận động, đi thăm khám bác sĩ và tuân thủ các quy định, hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng các loại thuốc hạ sốt, tự truyền nước hay cạo gió….

Như vậy có thể kết luận rằng, bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này nếu không phát hiện, điều trị kịp thời có thể gặp các biến chứng như xuất huyết niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, xuất huyết nội tạng, sốc xuất huyết Dengue, thậm chí tử vong.

      Sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc điều trị cho nên chúng ta phải chủ động phòng ngừa, cùng chung tay góp sức gìn giữ sức khoẻ cho bản thân, cho cộng đồng

                                                                             Biên soạn bài và ảnh: Trường Giang

                                                                                 Nguồn tin Internet