ĐẠO ĐỨC VACXIN

        Như tất cả chúng ta đều biết, ngoài  việc tuân thủ quy tắc 5K phòng chống dịch thì việc tiêm vacxin là giải pháp hữu hiệu nhất, nhanh nhất có thể hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Điều này không chỉ đúng ở Việt Nam nói riêng mà còn trên toàn thế giới nói chung.

     Rất nhiều đất nước nhận thức rõ vấn đề này và tìm mọi cách, bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc để nghiên cứu các loại vacxin tố ưu nhất. Tuy nhiên để một loại vacxin được đưa vào sử dụng là cả một hệ thống, quy trình đánh giá thử nghiệm nghiêm ngặt trong một quãng thời gian khá dài- vài ba năm. Bất cập xảy ra là cũng chính trong khoảng thời gian này con virus biến đổi không ngừng, tạp ra những biến thể mới khác hơn, nguy hiểm hơn. Các loại vacxin đang lưu hành sẽ lại bị phần nào giảm thiểu công năng, tác dụng.

    Lãnh đạo nhiều quốc gia đã phải dùng nhiều biên pháp đàm phán, thương lượng cả trực tiếp, cả gián tiếp để có thể tiếp cận được số lượng lớn vacxin qua các kênh, các cơ chế khác nhau, kể cả vacxin “thành phẩm” lẫn quy trình, công nghệ sản xuất. Thế giới không thể an toàn khi một quốc gia, một đất nước bất kỳ vẫn còn bị đe dọa nhất là bởi bệnh dịch. Chính vì lý do đó mà nhiều quốc gia giàu có, có tiềm năng kinh tế mạnh đã không ngần ngại chia sẻ với những khó khăn đó. Đây chính là câu chuyện mang tên “đạo đức vacxin”

    Thu nhỏ lại trong doanh nghiệp việc tiếp cận các kênh tiêm vacxin ngừa Covid cũng rất cần thiết và là bài toán khó. Thực tế số lượng vacxin vẫn chưa đủ và còn phải ưu tiên cho các vùng dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Dù là nghành nghề dịch vụ môi trường -thu gom, xử lý chất thải, một nghành nghề cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nhưng toàn thể CBCNV Công ty cũng bằng lòng, chấp nhận với vấn đề này. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng cam kết sẽ thường xuyên liên lạc với Trung tâm y tế địa phương, để có những thông tin tiêm chủng sớm nhất. Cho đến lúc đó và kể cả sau khi được tiêm phòng thì khẩu hiệu 5K vẫn phải thường xuyên được duy trì!

Nguồn ảnh Internet- BS- NtG1102