LUỒNG XANH MỚI

        Ngay sau khi có những thông tin bất ổn khi các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải hàng hóa khi đăng ký “luồng xanh”, Bộ GTVT đã có những bước cải tiến mang tính đột phá, gỡ rối cho doanh nghiệp.

        Trước kia, để đăng ký luồng xanh vận tải, các doanh nghiệp cần vào địa chỉ website https://luongxanh.drvn.gov.vn/ và thực hiện khai báo, lựa chọn các cung đường phù hợp. Tuy nhiên, do lượng người có nhu cầu sử dụng là quá đông nên có rất nhiều hồ sơ đã được đăng ký nhưng không được phê duyệt. Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, có cả yếu tố máy, thiết bị, cả yếu tố con người. Đối với nhiều doanh nghiệp khi được sở hữu mã QR Code luồng xanh là một hãnh diện, tự hào bởi vì khó đăng ký. Sở hữu luồng xanh này thì sẽ giảm bớt rất nhiều thời gian phải đi vòng không qua vùng dịch và thời gian ùn ứ kiểm tra ở các chốt phòng chống dịch cũng thông thoáng hơn. Trang web này chính thức dừng hoạt động từ 18h00 chiều 26.8.2021.

    Giải quyết bế tắc này BGTVT đã lập một trang đăng ký luồng xanh khác, trang https://vantai.drvn.gov.vn. Về cơ bản trang này được kế thừa, được link các số liệu cá nhân từ trang cũ sang. Khi đăng ký vẫn cần có địa chỉ email và số điện thoại giao dich- tạo account cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở chỗ hệ thống cho phép cấp phép tự động khi có đầy đủ dữ liệu và thông tin. Hiện mọi đơn vị đều có thể đăng ký luôn và ngay mà không cần chờ đợi.

      ĐIểm chung mà cả hai trang đăng ký này vẫn là tuân thủ quy tắc phòng chống dich – quy định 5K. Có thể nói bước cải tiến này là một bước cải tiến lớn về mặt chủ trương chính sách của Nhà nước nói chung, của ngành GTVT nói riêng trước nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh nhưng không làm đứt gãy sản xuất.

BS: NTG1102